Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Dược

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ

04-01-2008

Chỉ có giá trị tâm lý

TS-BS Lê Thị Thu Thảo, trưởng khoa cấp cứu người lớn bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, cho biết sử dụng dịch truyền (nước biển) phải đúng chỉ định, dùng sai không những “vô bổ” mà còn có thể nguy hại đến tính mạng.

Bình thường nhiều người mỗi khi thấy “mệt” hoặc “nóng trong người” thường đi bác sĩ xin truyền nước biển. Theo bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái, trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, hiệu quả của “nước biển” trong trường hợp này chủ yếu về mặt tâm lý, chứ thực chất thành phần dinh dưỡng của một chai “nước biển” thua xa giá trị của việc ăn uống thông thường.

Đơn cử, nếu truyền 500ml glucose 5% , cơ thể chỉ hấp thu được 50ml (số còn lại bài tiết theo nước tiểu!), tương đương… một muỗng đường. Ngược lại, nếu dùng nước cam, chanh, lượng đường glucose cơ thể hấp thu còn nhiều hơn. Chưa kể nước trái cây còn cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng. 

Nhưng đáng nói nhất là việc truyền dịch ẩn chứa nhiều nguy cơ sốc thuốc (sốc phản vệ), nếu không cấp cứu đúng mức và kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Trường hợp truyền dịch dẫn đến tử vong cho một bệnh nhân ở quận 8, TP.HCM mới đây là thí dụ điển hình.

Phù não, tổn thương gan vì vitamin

Theo ThS-BS Phan Hữu Phước, trưởng khoa lão bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM, nhiều người vẫn nghĩ rằng vitamin liều cao là thuốc tăng lực, nhưng quên rằng vitamin cũng là thuốc, một chất hoá học, nghĩa là dùng quá liều cũng sẽ bị ngộ độc. Chẳng hạn vitamin A, D là hai vitamin tan trong mỡ hay bị ngộ độc khi dùng liều cao kéo dài. Vitamin A được biết là có vai trò quan trọng với thị lực và da, màng tế bào, có thể dùng điều trị các bệnh như vẩy nến, mụn, trứng cá, chứng tóc khô, dễ gãy...

Một “trào lưu” phổ biến hiện nay là chích vitamin C liều cao (500 – 1.000mg) để làm đẹp da, mát người, khỏi mệt. Vitamin C quả thật tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng, chống lão hoá, nhưng nếu dùng liều cao thì cơ thể cũng đào thải ra ngoài, tốn kém tiền bạc. Chưa kể nếu dùng liều quá cao, trên 2.000mg/ngày trong nhiều tháng có thể gây hại cho dạ dày vì bản thân vitamin C là acid (chất chua), làm tăng oxalate canxi trong nước tiểu, lâu dần dẫn đến… sạn thận.

Vì thế khi cần dùng liều cao, lâu dài cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Tương tự dịch truyền, vitamin C cũng có thể gây sốc thuốc khi sử dụng bằng đường tiêm chích. Giới chuyên môn, những ai từng chứng kiến một lần sốc thuốc vitamin C, đặc biệt vitamin B1, đều phải… xanh máu mặt. Đáng tiếc là để chiều bệnh nhân hoặc vì lợi ích kinh tế mà hiện nay không ít bác sĩ biến mình thành “chuyên khoa truyền dịch” hoặc “chuyên khoa chích vitamin”, bất chấp những thiệt hại hoặc rủi ro cho bệnh nhân.

VÂN HÀ
Theo Sài Gòn Tiếp Thị