Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Can thiệp thành công 2 ca tắc 100% mạch vành mạn tính | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Can thiệp thành công 2 ca tắc 100% mạch vành mạn tính

01-03-2017

Cả hai ca này đều được thực hiện trong chuỗi chương trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ điều trị bệnh tim mạch cùng các chuyên gia quốc tế hàng đầu của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Áp dụng thủ thuật can thiệp mạch vành qua da
Được biết, cách đây vài tháng, cả hai bệnh nhân đều vào bệnh viện trong tình trạng cấp cứu, đau tức ngực và khó thở với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được chẩn đoán và chụp mạch vành, các bác sĩ phát hiện 3 nhánh mạch vành của hai bệnh nhân đều bị tổn thương (hay còn gọi là bệnh 3 nhánh mạch vành), trong đó có một nhánh đã bị tắc hoàn toàn trên 3 tháng (tắc mạn tính) và hai nhánh hẹp rất nặng. “Ngay khi tiếp nhận và xác định bệnh nhân bị bệnh 3 nhánh mạch vành với 2 nhánh hẹp rất nặng và 1 nhánh tắc, chúng tôi đã triển khai can thiệp nong 2 nhánh mạch vành bị hẹp rất nặng trước để cứu sống bệnh nhân, đồng thời tránh gây tổn thương nặng hơn đến tuần hoàn bàng hệ.

Đối với mạch máu bị tắc mạn tính, thông thường sẽ được mổ hở để bắc cầu mạch máu nhưng phương pháp này làm người bệnh hồi phục chậm hơn và ít thẩm mỹ so với kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da. “Tỉ lệ can thiệp thành công những ca tắc mạn tính trung bình trên thế giới cũng như ở Việt Nam vào khoảng 70-80%, với tỉ lệ biến chứng cao hơn các tổn thương khác. Riêng đối với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này như GS-BS Inoue thì tỉ lệ thành công có thể lên đến 90-95%” – BS. Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim mạch can thiệp, cho biết.
 

Từ trái qua: Gs.Bs Naoto-Inoue, chuyên gia can thiệp tim mạch Nhật Bản, Bs. Trần Nguyễn An Huy – Phó khoa tim mạch can thiệp Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và trợ lý của Gs. Inoue

Với sự hỗ trợ của GS. BS. Naoto Inoue, ê-kíp bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện thành công thủ thuật can thiệp mạch vành qua da với một cây kim nhỏ đã được chích qua da bệnh nhân để tự mở đường đi vào động mạch. Sau đó, các bác sĩ đã dùng một loại dây dẫn chuyên dụng cực mảnh và có đầu rất mềm, được nhìn thấy dưới tia X-quang để lái thẳng đến và thông chỗ bị tắc, giúp máu lưu thông qua động mạch vành. Sau khoảng một giờ tiến hành can thiệp, các bác sĩ đã dẫn lưu dòng chảy vào động mạch vành thành công cho cả hai bệnh nhân.

Một phương pháp nhiều ưu điểm, khó thực hiện
Theo BS. Nguyễn Thanh Nhân, ưu điểm của phương pháp này là không gây đau đớn, mất sức và rất mau hồi phục bởi bệnh nhân không cần phải gây mê, mà chỉ gây tê, đồng thời ít mất máu và thời gian tiến hành rất nhanh. Đặc biệt, tỉ lệ biến chứng rất thấp, vào khoảng 1%. Bệnh nhân có thể cảm nhận hiệu quả tức thời ngay sau khi can thiệp và càng cảm thấy khỏe hơn nhiều trong những ngày sau đó. Nhờ vậy, chỉ 5 ngày sau khi thực hiện can thiệp, các bệnh nhân đã xuất viện và đến nay chỉ sau chưa đầy một tháng đã hồi phục hoàn toàn và cảm thấy khỏe hẳn.

Thủ thuật này khá phức tạp bởi trong quá trình thực hiện nếu chuẩn bị và xử lý không tốt có thể dẫn đến rủi ro cho bệnh nhân như tràn máu màng tim hoặc thiết bị can thiệp đi vào lòng giả, gây tách lớp mạch máu, làm mạch máu mỏng hơn và dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu. Khi đó, nếu bệnh nhân không được mổ cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu và thực hiện các ca tim mạch can thiệp khó, GS. Inoue là chuyên gia hàng đầu với tỉ lệ thành công đến 95%.

Việc các bác sĩ tim mạch can thiệp của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn được học hỏi và nhận được hỗ trợ để thực hiện các thủ thuật mới, phức tạp với các thiết bị chuyên dụng hiện đại từ các chuyên gia tim mạch quốc tế không chỉ giúp điều trị dứt điểm nhiều ca bệnh phức tạp, đồng thời mang đến thêm những lựa chọn tối ưu, an toàn và đỡ mất sức khỏe cho bệnh nhân.