Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

CAN THIỆP ĐẶT STENT ĐỘNG MẠCH CẢNH ĐỂ TRÁNH TÁI PHÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ NÃO | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

CAN THIỆP ĐẶT STENT ĐỘNG MẠCH CẢNH ĐỂ TRÁNH TÁI PHÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ NÃO

10-07-2019

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thực hiện thành công ca can thiệp hút huyết khối điều trị đột quỵ và sau đó đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát nguy cơ đột quỵ cho một bệnh nhân nam 72 tuổi. Đây là trường hợp đặt stent động mạch ngoại sọ đầu tiên tại Bệnh viện.

Người bệnh là ông N.V.N (72 tuổi, TPHCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng tê vùng mặt, nói đớ, méo miệng và liệt nửa người bên trái. Người bệnh nhanh chóng được khám, khởi động quy trình đột quỵ (Code Stroke) đối với bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong “thời gian vàng”.

Kết quả chụp CTA (CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang) và MRA (MRI sọ não có bơm thuốc cản từ) thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong phải. Bệnh nhân nhanh chóng được các BS chuyên khoa Đột quỵ dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rtPA) và sau đó chuyển phòng can thiệp DSA (hệ thống chụp mạch máu số hóa) để chụp mạch máu não, nong bóng động mạch cảnh trong và hút huyết khối từ động mạch não giữa bên phải. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tri giác và vận động gần như hoàn toàn. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nói chuyện, đi đứng, ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, trên hình ảnh cho thấy bệnh nhân vẫn còn hẹp khoảng 50-60% lòng động mạch cảnh trong bên phải do xơ vữa.

Hình 1: Kết quả chụp DSA cho thấy hẹp lòng động mạch cảnh trong bên phải

Nhận thấy tình trạng ông N. có nguy cơ tái phát đột quỵ, sau 2 tuần điều trị bằng thuốc, ông N. được các Bác sĩ chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh trong bên phải. Bệnh nhân được gây mê, dưới hệ thống máy DSA, toàn bộ hệ mạch máu đầu cổ của bệnh nhân được chụp lại, đánh giá kích thước, vị trị chỗ hẹp và sau đó được đặt hệ thống bảo vệ đầu xạ SpiderFx trước khi được đặt stent và nong bóng động mạch cảnh trong. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch cảnh gây nguy cơ thuyên tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não thậm chí tử vong có thể xảy ra sau này.

Hình 2: Hình ảnh stent đúng vị trí trong lòng động mạch cảnh trong bên phải

Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi 48h tại Bệnh viện và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, trở về lại sinh hoạt bình thường.

Hình 3: Đoạn động mạch cảnh trong phải được tái thông hoàn toàn sau khi đặt stent

Theo ThS.BS Phan Quốc Dũng, thuộc ekip đã trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “trường hợp ông N. rất may mắn, đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng” sau đột quỵ não. Do vậy, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ tất cả các phương pháp can thiệp đột quỵ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm: dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp hút huyết khối đường động mạch, và sau cùng là đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát đột quỵ."

Hiện nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong số ít các Bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể thực hiện đầy đủ các phương pháp điều trị kịp thời cho người bệnh bị đột quỵ.

Hình 4: Các Bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent động mạch cảnh

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, đối tượng dễ mắc bệnh hẹp động mạch cảnh là những người cao tuổi, đặc biệt thường gặp hơn ở người có hút thuốc lá, có yếu tố nguy cơ tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.. Tuy nhiên, hầu hết người bị hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ hẹp của động mạch trở nên trầm trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo, những cơn đột quỵ nhẹ này thường xảy ra khi một vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian ngắn. Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng như: yếu hoặc tê một bên mặt hoặc tay, chân, chóng mặt, nó đớ hoặc không thể nói chuyện,… người dân nên đến ngay các Bệnh viện thuộc mạng lưới Đột quỵ để được thăm khám kịp thời.  Để phòng ngừa bệnh hẹp động mạch cảnh phải cố gắng giảm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ nếu có, đó là: điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bỏ thuốc lá, tránh béo phì… Đồng thời cũng nên sống gần gũi thiên nhiên, vận động nhiều, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học.

Thông tin thêm: 

Căn cứ Thông báo số 3189/TB-SYT ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong 9 Bệnh viện thuộc mạng lưới Cấp cứu Đột quỵ của Thành phố, có đầy đủ Nhân lực, máy móc – trang thiết bị - thuốc men để tiến hành Cấp cứu – Can thiệp đột quỵ cho bệnh nhân.