Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Can thiệp đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ phòng ngừa thuyên tắc phổi ở bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch chậu 2 bên – không dùng được thuốc chống đông máu vì biến chứng xuất huyết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Can thiệp đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ phòng ngừa thuyên tắc phổi ở bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch chậu 2 bên – không dùng được thuốc chống đông máu vì biến chứng xuất huyết

22-02-2018

Trưa ngày 23/1/2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì sốt, tụt huyết áp, đau bụng và phù nặng hai chân.

Người bệnh Đ.T.V (74 tuổi, Hóc Môn) nhập viện trong tình trạng sốt, đau râm ran vùng hạ vị, buồn nôn, huyết áp giảm chỉ còn 72/45 mmHg. Ngay sau đó người bệnh đã được nhập và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và được chẩn đoán Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm khuẩn đường tiết niệu cùng với các bệnh kèm là Tăng huyết áp, Đái tháo đường type 2, Cushing do thuốc (tác dụng phụ do dùng thuốc đau nhức). Đặc biệt, vấn đề phù nặng, đau và tím hai chân của bệnh nhân được các bác sĩ đặc biệt quan tâm và đã tìm ra nguyên nhân gây nên là những cục máu đông trong các tĩnh mạch vùng đùi và chậu của bệnh nhân làm tắc nghẽn đường máu trở về. Bên cạnh tiền sử với nhiều bệnh kèm phức tạp, người bệnh lại ít vận động vì thể trạng béo phì và bị thoái hóa khớp nhiều năm. Tuy vậy, người bệnh không tái khám thường xuyên mà chỉ tự theo dõi và uống thuốc tại nhà.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bên cạnh việc điều trị Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bác sĩ còn điều trị huyết khối tĩnh mạch hai chân bằng thuốc chống đông máu. Người bệnh giảm đau chân, hết tím, chân giảm phù 2/10.

Sau 3 ngày điều trị, ngày 27/1/2018, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông nhưng bị xuất huyết dưới da vùng hạ vị và hông lưng lan rộng, đồng thời người bệnh xuất hiện tình trạng tiểu máu (qua sonde tiểu), làm mất một lượng máu nhiều cần phải truyền máu. Vì tình trạng xuất huyết nặng, buộc phải ngừng thuốc chống đông máu, bệnh nhân có nguy cơ rất cao bị thuyên tắc động mạch phổi (một cấp cứu tim mạch đe dọa tính mạng) do cục máu đông di chuyển. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định đặt lưới lọc vào tĩnh mạch chủ dưới để ngăn chặn cục máu đông từ tĩnh mạch vùng chân di chuyển lên. Sau đó, bệnh nhân được đặt lưới lọc vĩnh viễn vào tĩnh mạch chủ dưới thành công, phòng ngừa được thuyên tắc động mạch phổi.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cơ chế hình thành Huyết khối tĩnh mạch là do sự phối hợp của 3 yếu tố: ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, rối loạn quá trình đông máu gây tăng đông, và tổn thương thành mạch. Các yếu tố dưới đây được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh này:

Một trong những biến chứng nặng và nguy hiểm nhất của người bệnh có huyết khối tĩnh mạch chi dưới là thuyên tắc động mạch phổi, có thể gây tử vong. Đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ dưới tạm thời hay vĩnh viễn cho người bệnh có huyết khối tĩnh mạch chi dưới là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong dự phòng tắc nghẽn động mạch phổi do huyết khối di chuyển khi không dùng được thuốc chống đông như trong trường hợp này.

Bác sĩ Nhân cũng khuyến cáo, khi người bệnh có các triệu chứng: sưng, đau vùng chân và thay đổi màu sắc da, có kèm theo các yếu tố nguy cơ trên, thì cần đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, giảm những biến cố nguy hiểm.