Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Các Phương thức Chăm Sóc và Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Các Phương thức Chăm Sóc và Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư

29-06-2010

Sau khi được chẩn đoán ung thư, bệnh nhân thường bị khủng hoảng rất nặng về tâm lý. Bệnh nhân cần nhớ rằng dù có quan tâm đến đâu về mặt tiên lượng, họ cũng sẽ không phải đối phó một mình. Những phương thức sau đây giúp cho việc sống chung với ung thư sẽ trở nên dễ dàng hơn

1-Bệnh nhân hãy cố gắng hiểu thật rõ về ung thư: thể bệnh, giai đoạn, các chọn lựa điều trị và tác dụng phụ. Càng hiểu rõ về ung thư, bệnh nhân sẽ càng tích cực trong việc tự chăm sóc cho bản thân mình. Ngoài việc tiếp xúc với bác sĩ, người bệnh nên đọc thêm những thông tin về bệnh từ thư viện và Internet. Nên tham vấn thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa ung thư.

2- Bệnh nhân cần phải chủ động

Mặc dù có thể bị mệt mỏi và nản lòng, họ cũng không nên phó mặc cho những người khác (dù là gia đình hoặc bác sĩ) có những quyết định quan trọng cho mình. Họ cần đóng một vai trò chủ động trong việc điều trị.
 
3-Người bệnh hãy duy trì một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ.

Có được một hệ thống hỗ trợ và thái độ sống tích cực sẽ giúp họ đối phó với bất cứ tình cảnh đau đớn và lo âu nào xảy ra. Dù bạn hữu và gia đình có thể là những người tốt nhất, đôi khi chình họ cũng gặp những khó khăn nhất định khi phải đối phó với bệnh tật của người bệnh. Lúc đó, các quan tâm và hiểu biết lẫn nhau giữa những người đồng bệnh để cùng đối phó với ung thư có thể sẽ đặc biệt hữu ích. Các nhóm hỗ trợ có thể là một nguồn thông tin thực tiễn rất tốt. Sau này, biết đâu bệnh nhân sẽ có được những môi liên hệ sâu đậm và bền vững với những người cùng cảnh ngộ.

4. Người bệnh nên tự đặt ra cho mình những mục đích hợp lý

Có được những mục tiêu sẽ giúp bệnh nhân tự kiểm soát mình và sống có ý nghĩa hơn. Nhưng cũng không nên chọn những mục tiêu quá xa vời. Ví dụ, bệnh nhân sẽ không thể làm việc được 40 giờ mỗi tuần, nhưng lại có thể làm việc bán thời gian. Thật vậy, nhiều bệnh nhân cảm thấy có ích khi tiếp tục làm việc.

5. Bệnh nhân nên dành thời gian cho mình

Việc ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi thư giãn sẽ giúp đối phó với stress và sự mỏi mệt mà ung thư đem lại

6-Ngoài ra, người bệnh cần đặt luôn kế hoạch cho những giai đoạn sau này khi họ phải nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc phải giới hạn hoạt động.

7-Hãy sống tích cực

Nhận được chẩn đoán ung thư không có nghĩa là phải ngừng ngay những công việc mình yêu thích hoặc đang thực hiện mỗi ngày. Nếu bệnh nhân cảm thấy đủ sức lực để thực hiện một việc gì đó thì hãy cứ tiến hành. Bệnh nhân nên sống càng hữu ích càng tốt.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH - BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn