Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

CÁC NGỘ NHẬN VỀ BỆNH UNG THƯ VÚ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

CÁC NGỘ NHẬN VỀ BỆNH UNG THƯ VÚ

27-05-2016
 

Đa số các trường hợp ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ ung thư vú phát hiện sớm chỉ khoảng 15% các trường hợp.

Nguyên nhân và các ngộ nhận dẫn đến phát hiện muộn:

1. Không tham gia vào các chương trình tầm soát ung thư:
Bệnh ung thư vú từ lâu đã có phương tiện tầm soát hiệu quả bên cạnh các loại bệnh ung thư khác như: ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… Tuy nhiên chỉ một bộ phân nhỏ nữ giới tại Việt Nam tham gia các chương chình tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

2. Không biết tự khám vú để phát hiện sớm bệnh
Hầu hết các bệnh nhân không biết cách tự khám vú hay thói quen tự khám vú. 53% các bệnh nhân ung thư vú được hỏi chưa từng nghe nói đến chuyện tự khám vú.

3. Nghĩ ung thư vú chỉ gặp ở người lớn tuổi
Thực tế tỷ lệ mắc bệnh này ở nhóm tuổi 35-40 thậm chí là dưới 35 ngày càng tăng.

4. Nghĩ rằng bệnh có thể chữa khỏi bằng đông y: đắp lá thuốc, uống thuốc nam

Thực tế ung thư vú không thể chữa khỏi bằng thuốc nam. Vấn đề đắp thuốc lên ngực có thể dẫn đến lỡ loét, nhiễm trùng. Khi người bệnh quyết định điều trị theo tây y thì u bệnh đã tiến xa, khả năng chữa khỏi thấp đi nhiều hơn và tốn kém hơn.

5. Nghĩ rằng ung thư vú là phải có đau
Gần 100% ung thư vú giai ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đau. Đau thường xuất hiện ở giai đoạn muộn khi khối u xâm lấn ra da gây lỡ loét hay xâm lấn vào xương sườn, dây thần kinh liên sườn.

6. Ngại đi khám bệnh, giấu bệnh
Một số người bệnh, đặc biệt là các phụ nữ ở vùng nông thôn ngại đi khám bệnh vì nhiều lí do: không ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, sợ người khác nhìn hay chạm vào ngực của mình, sợ người khác biết bệnh của mình, sợ người khác nghĩ rằng mình ăn uống - ăn ở không tốt mới sinh ra bệnh… Nhiều trường hợp người bệnh phát hiện khối u vú ít nhất 1-2 năm nhưng không thông báo cho người than biết, chỉ đi khám khi bướu quá to hoặc gây đau.

7. Nghĩ rằng ung thư vú không gặp ở nam
Ung thư vú ở đàn ông được xem là bệnh cực kỳ hiếm, xảy ra với xác suất 1 trên một nghìn. Hàng năm, chỉ riêng tại Anh đã có tới 44.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này, so với chỉ có 300 ở đàn ông. Trong số khoảng 12.000 phụ nữ tử vong vì ung thư vú, chỉ có 70 đàn ông qua đời vì căn bệnh này.

8. Từ chối phẫu thuật
Khi được bác sĩ tư vấn phẫu thuật, người bệnh hoặc thân nhân từ chối phẫu thuật vì sợ rằng khi chạm dao kéo, u sẽ phát triển nhanh và thời gian sống ngắn hơn là không phẫu thuật. Thực tế thì đây là quan niệm hết sức sai lầm vì chỉ có phẫu thuật mới có khả năng chữa khỏi ung thư vú, đặc biệt ở giai đoạn sớm.

9. Từ chối hóa trị
Hóa trị hỗ trợ sau mổ giúp giảm tỉ lệ tái phát bệnh. Hóa trị giảm nhẹ đối với bệnh ung thư tiến xa giúp kéo dài thời gian sống và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do các khối u gây ra. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân, hoặc có khi các thân nhân không đồng ý hóa trị với các lí do thường gặp như: sợ người bệnh không chịu đựng được hóa trị, thấy các bệnh nhân ung thư quen biết chỉ hóa trị được 2-3 đợt rồi mất luôn… Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn tuân trị tốt có thể sống hơn 3 năm, thậm chí hơn 5 năm.

ThS.BS. Huỳnh Thanh Hòa
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn