Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Các Chất Chống Oxid Hoá Giúp Giảm Đau Ở Bệnh Nhân Viêm Tụy Mãn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Các Chất Chống Oxid Hoá Giúp Giảm Đau Ở Bệnh Nhân Viêm Tụy Mãn

14-01-2009

Theo báo cáo của một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Gastroenterology , sử dụng thêm các chất oxid-hoá (Vitamin E, Vitamin C, Beta Carotene) đã được phát hiện có hiệu quả trong giảm đau và giảm mức độ stress oxid-hoá ở những bệnh nhân viêm tụy mãn (VTM). 

Viêm tuỵ mãn (VTM) là một bệnh lý viêm tiến triển từ từ; bệnh nhân cảm nhận đau bụng (ở giai đoạn sớm), sau đó xuất hiện đái tháo đường cùng chứng tiêu hoá kém (maldigestion) ở giai đoạn muộn. Đau là vấn đề chủ yếu xảy ra cho 90% bệnh nhân viêm tuỵ mãn và đến nay chưa có một điều trị giảm đau nội khoa nào thực sự hiệu quả.

Gastroenterology là tạp chí chính thức của Hiệp Hội Tiêu Hoá Mỹ (American Gastroenterological Association=AGA).

Trong thử nghiệm mù đôi có đối chứng với placebo (placebo-controlled) này, 127 bệnh nhân, tuổi từ 30,5 +/- 10,5, được cho dùng placebo hoặc các nhóm thuốc chống oxid-hoá. Sau 6 tháng, nhận thấy có giảm đáng kể số ngày bị đau trong tháng ở nhóm bệnh nhân dùng thuốc chống oxid-hoá so với nhóm dùng placebo (7,4±6,8 so với 3,2±4, tương ứng). Số lượng thuốc giảm đau dùng trong tháng cũng giảm nhiều ở nhóm bệnh nhân dùng thuốc chống oxid-hoá (10,5±11,8 so với 4,4±5,8, tương ứng). Ngoài ra có 32% số bệnh nhân hết đau hoàn toàn trong nhóm dùng thuốc chống oxid-hoá so với 13% trong nhóm dùng placebo; tác dụng giảm đau do các thuốc chống oxid-hoá xuất hiện sớm sau 3 tháng.

"Đau bụng, triệu chứng chủ yếu ở bệnh nhân viêm tụy mãn, rất khó điều trị. Lý do chính khiến việc điều trị nội khoa không hiệu quả là do cơ chế gây đau của viêm tuỵ mãn chưa được hiểu biết rõ ràng," tác giả Pramod Kumar Garg, MD, DM, thuộc All India Institute of Medical Sciences, New Delhi và là người dẫn đầu công trình nghiên cứu, cho biết. "Chúng tôi như được khuyến khích bởi các phát hiện này, do trong nghiên cứu nhận thấy có cải thiện đáng kể tất cả các thông số đau khi dùng thuốc chống oxid-hoá. Ngoài ra, việc giảm triệu chứng đau sẽ giúp tăng thêm ngày công lao động, rất ích lợi cho người bệnh.

Các phát hiện kể trên chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy những nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực khá hấp dẫn này." Có 2 hệ quả quan trọng được rút ra từ nghiên cứu này:

- Thứ nhất, việc các chỉ số về stress oxid-hoá tăng lúc ban đầu và giảm sau  khi dùng các thuốc chống oxid-hoá cho thấy tổn thương trong viêm tuỵ mãn có liên quan đến tình trạng tăng các gốc tự do, và tổn thương này có thể hồi phục.

- Thứ nhì, về phương diện quản lý cơn đau, thử nghiệm này cho thấy việc điều trị bằng các thuốc chống oxid-hoá có hiệu quả giảm đau ở các bệnh nhân viêm tuỵ mãn.

Điều này rất có ý nghĩa thực tiễn vì hiện nay chưa có điều trị nội khoa nào thực sự hiệu quả cho các đối tượng bệnh nhân này.

Tình trạng viêm tuyến tuỵ thường khởi phát đột ngột do các nguyên nhân như sỏi mật, lạm dụng rượu hoặc đột biến di truyền. Triệu chứng của viêm tuỵ thường khởi đầu bằng đau từ từ hoặc đột ngột dữ dội ở giữa thượng vị lan về phía sau lưng. Việc điều trị thường tập trung vào nhu cầu dinh dưỡng-chuyển hoá của người bệnh và giảm đau. Đa số bệnh nhân viêm tuỵ mãn có tiên lượng tốt nếu tuân thủ phác đồ điều trị.

Tiến sĩ Garg cho biết thêm: "Ngoài thuốc men, việc kiêng cữ rượu và thuốc lá là những yếu tố then chốt để chặn đứng diễn tiến của viêm tuỵ mãn."

Tài Liệu Tham Khảo

1- Gastroenterology (American Gastroenterological Association) Ấn bản Tháng 1/2009

2- www.gastro.org