Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cứu sống Bệnh nhân với kỹ thuật "Nút động mạch" | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cứu sống Bệnh nhân với kỹ thuật "Nút động mạch"

29-07-2017

Nam bệnh nhân 27 tuổi tại TP HCM vào viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội, chấn thương vùng đầu mặt do ngã xe.

Chiều ngày 24/7 vừa qua, anh N.C.V- sinh 1990 tại TP.HCM được đưa vào cấp cứu BV HMSG trong tình trạng đau bụng dữ dội, chấn thương đầu mặt sau say rượu, té xe, đập mạnh vùng hông lưng xuống đường. Được các bác sĩ thăm khám, thử máu, siêu âm, chụp MSCT bụng, với chẩn đoán vỡ lách độ 3 gây chảy máu nhiều trong ổ bụng. Ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định điều trị với phương pháp “nút động mạch lách”. Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền. Bác sĩ dùng một ống thông nhỏ đường kính 1mm-2mm, luồn từ vùng bẹn phải vào động mạch đùi, đưa lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, thuốc tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách đã được thực hiện thành công trong vòng 30 phút. ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao,  Trưởng Khoa Ngoại Tiêu Hóa – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết “ Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch, dự kiến vài ngày sau sẽ xuất viện và cần nghỉ dưỡng tại nhà giúp cơ thể hồi phục hoàn toàn”.

Ảnh chụp do BS.CKII Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, trưởng ê kíp thực hiện thủ thuật cung cấp

Theo BS.CKII Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, trưởng ê kíp thực hiện thủ thuật “Trước đây, những bệnh nhân chấn thương lách độ 3, chảy máu ổ bụng thường phải phẫu thuật khâu cầm máu hoặc cắt lách để cầm máu, bệnh nhân phải chịu cuộc gây mê, chịu cuộc mổ lớn, thời gian phục hồi kéo dài. Hiện nay, với phương pháp điều trị nội mạch này, bệnh nhân chỉ được gây tê tại chỗ, thời gian thủ thuật ngắn, rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh và không để lại vết mổ trên thành bụng. Ưu điểm lớn của phương pháp này là giữ lại được lá lách cho người bệnh”

- Lách là cơ quan nằm ở vùng bụng trên, sau trái, được bao bọc bởi các xương sườn. Đặc điểm của lách là giòn, rất dễ bị vỡ do chấn thương. Khi bị chấn thương bụng, lách có thể vỡ do lực tác động trực tiếp hoặc do gãy xương sườn đâm vào, giống như lá gan, vỡ lách thường gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, nếu không được điều trị khẩn cấp, vỡ lách có thể gây sốc mất máu và đe dọa tính mạng.

- Ngoài chức năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng, lách còn giúp cơ thể loại bỏ các tế bào hồng cầu già cỗi, dự trữ hồng cầu để cơ thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Do vậy, lá lách là một bộ phận tối quan trọng cho mỗi chúng ta.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đang thăm khám cho người bệnh N.C.V sau ngày thủ thuật

Theo lời khuyên từ ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn:

  • Khi say xỉn rượu bia, chất cồn không nên điều khiển phương tiện giao thông tránh những va đập, rất dễ vỡ tạng như lách, gan.
  • Các dấu hiệu và triệu chứng của một lá lách vỡ bao gồm, đau ở phần trên bên trái của bụng; đau khi chạm vào phần trên bên trái của bụng, hoa mắt, lẫn lộn, buồn nôn, nôn mửa, nhịp tim nhanh, mạch yếu, chướng bụng.
  • Nếu có dấu hiệu trên người bệnh nên được đưa vào bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng chấn thương bụng, lách càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ chảy máu nhiều, dẫn đến tụt huyết áp và đe dọa tính mạng.
  • Chẩn đoán hình ảnh như siêu âm bụng, đặc biệt MSCT bụng (CT scan) giúp phát hiện sớm tình trạng vỡ lách, mức độ vỡ lách, tình trạng chảy máu ổ bụng, các tổn thương ổ bụng kèm theo.
  • Khi phát hiện vỡ lách cấp độ từ 1-3, nên dùng thủ thuật nút động mạch máu thay vì phẫu thuật.