Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cứu sống Bệnh nhân nhồi máu cơ tim do biến chứng đái tháo đường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cứu sống Bệnh nhân nhồi máu cơ tim do biến chứng đái tháo đường

04-09-2017

Vừa qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do biến chứng đái tháo đường.

Vào 6 giờ chiều ngày 02/9/2017, ông N.Đ.T (54 tuổi) đã nhập viện cấp cứu tại Hoàn Mỹ Sài Gòn với triệu chứng đau ngực trái dữ dội.  Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nghi ngờ và tiến hành đo men tim cho bệnh nhân, kết quả trả về của người bệnh là bình thường, kèm theo điện tim bình thường nên chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, do người bệnh có tiền sử bệnh đái tháo đường, các bác sĩ của Hoàn Mỹ Sài Gòn đã quyết định tiếp tục theo dõi triệu chứng và chỉ số men tim của bệnh nhân. Tới 9 giờ tối cùng ngày thì men tim của bệnh nhân tăng nhẹ nhưng điện tim vẫn không thay đổi nên vẫn theo dõi tiếp và tới 11 giờ đêm (sau khi cấp cứu 5 giờ), men tim tăng cao, điện tim thay đổi có sóng ST chênh lên ở chuyển đạo V3R. Các bác sĩ đã thực hiện chụp mạch máu cấp cứu và phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn mạch vành phải (RCA), hẹp 70% mạch vành trái (LAD), nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Tim mạch đã thực hiện can thiệp mạch vành phải, đặt 2 stent  phủ thuốc. Sau khi can thiệp, người bệnh đã hết đau ngực, khó thở và hiện được chuyển về phòng Hồi sức cấp cứu theo dõi (5 – 7 ngày) trước khi xuất viện. Hiện nay, can thiệp động mạch vành trong những giờ đầu tiên của nhồi máu cơ tim được xem là biện pháp hàng đầu để cứu sống và giảm tối đa các biến chứng cho bệnh nhân. Các mạch máu ngoại biên (động mạch chi dưới, động mạch thận, động mạch cảnh…) bị hẹp cũng có thể được nong, đặt stent theo cách tương tự.

Qua tìm hiểu, người bệnh đã phát hiện bị đái tháo đường cách đây 8 tháng (có thể bệnh nhân đã có bệnh đái tháo đường một thời gian dài trước đó mà không phát hiện), tuy nhiên không điều trị liên tục mà tự mua thuốc uống cũng  như không tầm soát biến chứng do đái tháo đường. Đây có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới người bệnh bị nhồi máu cơ tim, nguy hiểm tới tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường không được chủ quan trong điều trị, cần phải tới bệnh viện thăm khám thường xuyên, theo dõi chỉ số đường huyết, tầm soát tim mạch, não, thận, mắt, mạch máu ngoại biên… để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các biến chứng của bệnh như: rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch dẫn tới nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu, đục thủy tinh thể, suy thận, đột quị.

Đặc biệt, khi bị lên cơn đau ngực trái, ngay lập tức nên đến cơ sở cấp cứu gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và can thiệp kịp thời. Dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim có thể không rõ ràng, đặc biệt là ở người có bệnh đái tháo đường lâu năm có thể không có triệu chứng đau ngực đặc hiệu. Còn như trường hợp trên, bệnh nhân vào viện vì đau ngực nhưng men tim và điện tim bình thường, như vậy là chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán. Tuy nhiên nếu nhập viện và được theo dõi sát thì người bệnh sẽ được can thiệp và điều trị kịp thời ngay trong thời gian vàng (6 tiếng từ khi đau ngực). Như vậy thì bệnh nhân sẽ giảm được biến chứng sau nhồi máu cơ tim và giảm nguy cơ đột tử.

Một số hình ảnh: