Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bùng phát bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Bùng phát bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ

08-04-2010

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1cho biết trong 2 tuần qua bệnh viêm não, viêm màng não gia tăng bất thường về số ca nhập viện. “Từ sau Tết Canh Dần đến nay số ca liên tục tăng lên. Điều này là bất thường, vì các năm trước mỗi tháng chỉ rải rác vài ca. Nhưng nay thì lên tới hàng chục ca”, BS Khanh nói. 

khi đó, BS Trần Văn Ngọc, Trưởng khoa Nhi A BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, cũng cho biết mấy tuần qua số trẻ bị bệnh viêm màng não, viêm não cũng tăng lên đáng kể. BS Ngọc cảnh báo bệnh viêm màng não đang vào mùa do thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài…Viêm màng não là sự viêm màng bao phủ, che chở não và tủy sống. Có khi được đề cập đến như là viêm màng não tủy. Viêm màng não thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Viêm màng não do virus thường ít nghiêm trọng và hết mà không có điều trị đặc hiệu. Nhưng viêm màng não do vi khuẩn có thể rất nghiêm trọng và có thể gây tổn thương não, mất khả năng nghe, hoặc mất khả năng học hành.

Trước những năm 1990, Haemophilus influenza type B là nguyên nhân hàng đầu của viêm màng não vi khuẩn. Hib vaccine bây giờ được chủng ngừa cho tất cả trẻ em như là chủng ngừa thường quy. Vaccine này đã làm giảm số trường hợp của nhiễm Hib và số viêm màng não có liên quan. Viêm màng não do Streptococcus pneumonia và Neisseria là nguyên nhân hàng đầu của viêm màng não do vi khuẩn.

* Sốt cao, đau đầu và cứng cổ là những triệu chứng thông thường của viêm màng não của bất kỳ trẻ trên 2 tuổi. Những triệu chứng này có thể tiến triển trong nhiều giờ hoặc có thể kéo dài 1- 2 ngày. Những triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn ói, cảm thấy khó chịu khi thấy ánh sáng, mơ hồ và buồn ngủ. Ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi, triệu chứng cổ điển của sốt, đau đầu và cứng cổ có thể không có hoặc khó phát hiện. Trẻ nhỏ bị viêm màng não có thể biểu hiện chậm chạp hoặc không sinh động, có nôn ói, bứt rức, hoặc là ăn, bú kém. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị co giật.

* Viêm màng não do vi trùng có lây không? Một số dạng viêm màng não do vi trùng thì lây. Vi trùng có thể chủ yếu lây từ người này sang người khác qua sự  tống xuất của dịch họng và dịch hô hấp. Điều này xảy ra qua việc ho, hôn nhau, hoặc là nhảy mũi. Một số vi trùng gây ra viêm màng não lây lan cho người khác do có tiếp xúc gần hoặc là tiếp cận lâu ngày với bệnh nhân viêm màng não do Neisseria menigitidis (viêm não mô cầu) hoặc Hib.

* Có vaccine ngừa viêm màng não do vi trùng không? Có vaccine ngừa Hib, ngừa một số loại của N.menigitidis và nhiều loại của Streptococcus pneumoniae. Các vaccine này an toàn và có hiệu quả cao.

* Viêm màng não do siêu vi là gì? Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao phủ não và tủy sống. Nhiễm siêu vi là nguyên nhân thường nhất của viêm màng não, nhiễm vi trùng là nguyên nhân thứ hai. Những cái khác, những nguyên nhân ít gặp hơn của viêm màng não là do nấm, ký sinh và những nguyên nhân không gây viêm bao gồm những thứ có liên quan đến thuốc.

* Có phải viêm màng não do siêu vi là một bệnh nghiêm trọng không?  Viêm màng não do virus thì nghiêm trọng nhưng hiếm khi gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch bình thường. Thông thường, triệu chứng kéo dài 7 - 10 ngày và bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Trái lại, viêm màng não do vi trùng có thể rất nghiêm trọng và có thể gây nên khuyết tật hoặc tử vong nếu không được điều trị sớm. Thông thường, triệu chứng của viêm màng não do siêu vi và viêm màng não do vi trùng thì giống nhau. Vì đặc điểm này, nếu bạn nghĩ con bạn bị viêm màng não, hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

* Cái gì gây nên viêm màng não siêu vi? Nhiễm các loại siêu vi khác nhau có thể đưa đến viêm màng não do virus. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng não do siêu vi  có thể xuất hiện nhanh chóng hoặc cũng có thể sau vài ngày , thường là sau khi bị cảm lạnh hoặc là chảy mũi, tiêu chảy, nôn ói, hoặc những dấu hiệu khác của lây nhiễm biểu hiện ra.

T.D Báo SGGP