Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh ZONA (giời leo) không làm tăng nguy cơ ung thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh ZONA (giời leo) không làm tăng nguy cơ ung thư

05-10-2012

Bệnh nhân ung thư có nhiều khả năng bị bệnh Zona (giời leo - herpes zoster) hơn so với những người không bị ung thư, nhưng liệu bệnhZonacó làm tăng nguy cơ ung thư không?

Một nghiên cứu vừa được công bố ngày 17/9/2012 trên tạp chí y học Canadian Medical Association Journal cho biết: bệnh Zona do nhiễm virus herpes zoster không làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Tiến sĩ Yu-Ping Wang ở Đài Loan và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu hồi cứu dữ liệu nghiên cứu sức khỏe của 35.871 bệnh nhân trên 20 tuổi (trung bình 52 tuổi) được chẩn đoán Zona trong 9 năm, từ năm 2000 – 2008, do Viện nghiên cứu quản lý Y tế Quốc gia Đài Loan cung cấp.

Các nghiên cứu thực hiện trước đây chỉ khảo sát về mối quan hệ giữa nhiễm virus herpes zoster và việc phát triển bệnh ung thư ở người Tây phương. Kết quả có thể không phản ánh đúng tỷ lệ trong các chủng tộc khác, chẳng hạn như dân số Châu Á, là trọng tâm của nghiên cứu này

Bệnh nhân được khảo sát về giới tính, tuổi, thời gian kể từ khi được chẩn đoán Zona và các bệnh đi kèm bao gồm bệnh tự miễn, ung thư, suy tim, tiểu đường, bệnh mạch máu não và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính..

Người ta đã sử dụng các tài liệu có đầy đủ xét nghiệm mô học và những bằng chứng khác khẳng định chẩn đoán ung thư (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hình ảnh, đánh dấu khối u…). Kết quả, trong 35.871 bệnh nhân herpes zoster, có 895 bệnh ung thư đã được xác định (tiêu chuẩn SIR, 0,99; khoảng tin cậy CI 95%; 0,93 - 1.06). Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh ung thư của bệnh nhân Zona được khảo sát với tỷ lệ của trung tâm ung thư Đài Loan và ghi nhận không có nguy cơ gia tăng của hầu hết các loại ung thư, kể cả ung thư da (SIR, 1,08; CI 95%; 0,66 - 1,66).

Loại ung thư có tỉ lệ nguy cơ cao ở bệnh nhân Zona là:

+ Bệnh đau tủy ở phụ nữ độ tuổi từ 60 đến 79 (SIR, 3,31; CI 95%; 1,07 - 7.71), xảy ra từ 1 đến 5 năm sau khi có chẩn đoán herpes zoster,

+ Ung thư xương và ung thư mô mềm  ở nam giới trong năm đầu tiên sau khi mắc bệnh zona (SIR, 5,77; CI 95%; 1,87 - 13,46).

Nghiên cứu này cho thấy Zona không làm tăng  nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung trong các chủng tộc và việc tăng cường tầm soát các bệnh ung thư tiềm ẩn sau khi nhiễm herpes zoster là không cần thiết.  

Cần được nghiên cứu thêm đối với kết quả có nguy cơ cao mắc bệnh đa u tủy, ung thư xương và ung thư mô mềm trong dân số khảo sát.

Các tác giả cho rằng những phát hiện này có tính thuyết phục cao vì sự chính xác, độ tin cậy và đầy đủ của dữ liệu. Hạn chế của nghiên cứu là khảo sát không đầy đủ về các yếu tố nguy cơ gây ung thư (như: hút thuốc, béo phì, tiền sử gia đình…) và thời gian chưa theo dõi tiếp sau khi bị Zona 9 năm có thể chưa đủ để đánh giá một số loại ung thư.
 

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

TheoCanadian Medical Association Journal - September 17, 2012.