Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh Zona (giời leo) có tái phát? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Bệnh Zona (giời leo) có tái phát?

23-02-2011

Thông thường, bệnh Zona (herpes zoster, shingles, giời leo) rất hiếm khi tái phát, 75% trường hợp Zona tái phát có kết quả xét nghiệm HIV (+). Tuy nhiên, một  nghiên cứu sau 8 năm theo dõi vừa được các tác giả ở Mayo Clinic công bố trên tạp chí Journal Watch General Medicine ngày 17/02/ 2011  cho thấy có >6% bệnh nhân có hệ miễn dịch hoàn chỉnh bị Zona tái phát. 

Một trường hợp Zona bụng (T) ở vị trí vùng thần kinh T8-T9-T10 chi phối.

Zona là 1 bệnh có biểu hiện ngoài da, gây ra bởi chủng virus thủy đậu Varicella-zoster virus (VZV). Sau khi gây bệnh thủy đậu, siêu vi tồn tại dưới dạng ngủ đông ở các tế bào thần kinh tủy sống trong nhiều năm và bị ức chế bởi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Theo thời gian, khi bệnh nhân lớn tuổi và/hoặc hệ miễn dịch cơ thể suy yếu, các siêu vi thủy đậu ngủ đông này sẽ tái hoạt động. Chúng di chuyển dọc theo lộ trình của dây thần kinh tủy sống ra da gây nên tình trạng viêm hoại tử xuất huyết, làm bệnh nhân có cảm giác đau đớn, nóng rát kèm theo sự xuất hiện của hồng ban – chùm mụn nước và các hạch ngoại biên vùng lân cận sưng to. Sang thương thường chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể tạo nên hình ảnh đặc biệt của bệnh Zona.

- Bệnh chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu (trái rạ).  Trên 10% bệnh nhân thủy đậu sẽ mắc phải Zona sau này, đặc biệt đối với những nhóm có nguy cơ cao như: nguời trên 60 tuổi; người được ghép thận hay ghép tủy xương; người bị nhiễm HIV/AIDS hay bị ung thư các loại; người đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch hoặc các thuốc loại corticoids lâu ngày để điều trị suyễn, viêm khớp; người có tiền sử chấn thương, nhiễm trùng…rất dễ bị Zona sau khi bị thủy đậu.

- Trẻ em được chủng ngừa thủy đậu đầy đủ lúc nhỏ sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không lo bị Zona về sau.

- Zona là một bệnh không lây. Tuy nhiên người chưa từng bị thủy đậu hay chưa được chủng ngừa thủy đậu có thể bị thủy đậu khi tiếp xúc với bệnh nhân Zona.

- Năm 2006, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho lưu hành Zostavax, thuốc chủng ngừa Zona dùng cho những người từ 60 tuổi trở lên.

- Bệnh Zona rất hiếm khi tái phát ở những bệnh nhân đã có hệ miễn dịch hoàn chỉnh.

- Góp phần nghiên cứu tỉ lệ tái phát của Zona, vừa qua, các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic - Rochester, Minesota, Hoa kỳ - đã phân tích lại hồ sơ bệnh án của 1.669 bệnh nhân Zona  ≥ 22 tuổi ở Olmsted County, Minnesota từ năm 1996 đến 2001. Kết quả ghi nhận được có 95 bệnh nhân bị Zona tái phát, trong đó 87 người tái phát một lần và 8 người bị tái phát hơn một lần. Đa số những trường hợp tái phát đều xảy ra ở những người có hệ miễn dịch hoàn chỉnh. Như vậy, tỉ lệ Zona tái phát trong gần 8 năm theo dõi là 6,2%.

Nghiên cứu này cho thấy ngay cả đối với những người có hệ miễn dịch hoàn chỉnh nhưng  có tiền sử bệnh Zona, nguy cơ tái phát bệnh này vẫn xảy ra với một tỉ lệ khá cao, tương đương với tỉ lệ mắc bệnh Zona lần đầu tiên. Do đó, các tác giả khuyến cáo nên chủng ngừa Zona cho cả những người đã bị Zona.

Bs. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn