Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh Sốt Xuất Huyết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Bệnh Sốt Xuất Huyết

06-07-2022

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên dịch sốt xuất huyết dễ dàng lây lan ra cộng đồng. Đây cũng là căn bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được quan tâm vì nó đã xảy ra trên 100 nước với số ca nhiễm bệnh lên đến 50-1000 ca mỗi năm.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC-TP.HCM), sốt xuất huyết thường gây thành dịch vào các tháng mùa mưa. Ở miền Nam và miền Trung, sốt xuất huyết có thể xuất hiện quanh năm. Tại miền Bắc và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã điều trị nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết có diễn tiến nặng và khó lường. Nhiều trường hợp nhập các bệnh viện chuyên khoa trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, máu trào ra mũi, miệng hoặc vàng mắt và vàng da là biểu hiện tổn thương gan.

CDC-TP.HCM cho biết nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tử vong là do chủ quan, tự điều trị tại nhà, đến bệnh viện trễ vào ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh. Lúc này, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng quá nặng nên các bác sĩ khó có thể cứu sống được bệnh nhân.

Như vậy, việc nhận biết những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết để nhập viện kịp thời và được thăm khám, điều trị là rất quan trọng.

Người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ có những biểu hiện sau:

 • Sốt: bệnh nhân luôn xuất hiện sốt, với đặc điểm sốt cao đột ngột, 39°C – 40°C, sốt khó hạ, kéo dài từ 2 7 ngày;
 • Đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau hai hố mắt;
 • Đau cơ, đau khớp;
 • Chán ăn, buồn nôn;
 • Da xung huyết, phát ban;
 • Chấm xuất huyết ở da, chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Tuy nhiên, ở trẻ em, sốt xuất huyết nhiều khi chỉ biểu hiện bằng triệu chứng sốt, biếng ăn, lừ đừ, bỏ chơi.

Diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát một cách rất đột ngột và tiến triển nhanh qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Đầu tiên là giai đoạn sốt, trong 1 hoặc 2 ngày đầu, người bệnh bị sốt cao một cách đột ngột, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 39°C 40°C. Trong giai đoạn này, các triệu chứng bệnh thường rất khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường.

Nếu có nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, cần phải đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag ngay. Nếu nhận kết quả dương tính thì chắc chắn người bệnh đã mắc sốt xuất huyết và cần nhanh chóng điều trị.

 • Giai đoạn 2: Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn rất nguy hiểm, trong giai đoạn này, các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết bắt đầu được nhận thấy. Giai đoạn này thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt.

Vào thời điểm này có thể người bệnh đã hạ sốt nhưng lại xuất hiện những hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da thường xuất hiện ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi... Những vết này là các đốm đỏ hoặc một mảng bầm tím tùy theo mức độ. Những biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên.

 • Giai đoạn 3: Sau giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh sẽ bước vào giai đoạn hồi phục. Ở giai đoạn này người bệnh đã hết sốt và thể trạng bắt đầu tốt dần lên. Người bệnh đã có cảm giác thèm ăn, huyết áp bắt đầu ổn định và người bệnh đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và trở về trạng thái bình thường.
Xét nghiệm Dengue NS1 Ag có thể phát hiện sốt xuất huyết

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Đa phần người bệnh sốt xuất huyết sẽ hồi phục hoàn toàn không biến chứng. Tuy nhiên, những thể nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue chiếm khoảng 10% và thường có 3 biến chứng:

 • Biến chứng thứ nhất là tình trạng thoát dịch ra ngoài lòng mạch máu gây cô đặc máu. Người bệnh sẽ không cảm nhận được điều này mà nó chỉ thể hiện qua các chỉ số xét nghiệm. Những trường hợp thoát mạch quá nhiều có thể sẽ dẫn tới dấu hiệu cảnh báo trước sốc như: Mệt lả, đau tức vùng gan, buồn nôn, nôn. Ở trẻ nhỏ có thể chỉ thấy trẻ li bì hoặc bứt rứt vật vã, tiểu ít, bỏ bú. Những trường hợp này cần phải đến bệnh viện gần nhất ngay để bù dịch, tránh nguy hiểm tính mạng.
 • Biến chứng thứ hai là xuất huyết nội tạng do giảm tiểu cầu như tiêu hóa, phổi, não với biểu hiện nôn ra máu, đi tiểu ra máu, ho ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh, đột quỵ... Khi này người bệnh cần được đánh giá truyền máu và tiểu cầu sớm.
 • Biến chứng thứ ba là suy tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim,…

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết Dengue nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Hiện tại chưa có bất cứ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào đặc hiệu với bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Việc điều trị bệnh chủ yếu chỉ gồm những hoạt động theo dõi và chăm sóc cũng như hỗ trợ các chức năng cần thiết cho cơ thể.

Điều quan trọng là bác sĩ sẽ theo dõi sát và điều trị để tránh những biến chứng nặng xảy ra cho người bệnh. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước. Bác sĩ có thể kê một số thuốc để giảm sốt cho người bệnh như paracetamol (Tylenol®, Panadol®) đồng thời thuốc này có thể giảm đau cơ khớp.

Bs. Lê Thanh Nhàn, khoa Nội tổng hợp đang thăm khám cho người bệnh sốt xuất huyết

ThS.Bs.Lê Thanh Nhàn - Khoa Nội tổng hợp

-------

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết: https://www.hoanmysaigon.com/phong-ngua-benh-sot-xuat-huyet.html

Những quan niệm sai lầm về sốt xuất huyết khiến bệnh dễ trở nặng: https://www.hoanmysaigon.com/nhung-quan-niem-sai-lam-ve-sot-xuat-huyet-khien-benh-de-tro-nang.html

Năm 2022, Sốt Xuất Huyết Có Thể Trở Thành Đại Dịch?: https://www.hoanmysaigon.com/nam-2022-sot-xuat-huyet-co-the-tro-thanh-dai-dich.html 

Cảnh báo bệnh Sốt xuất huyết Dengue | Khoa Nội tổng hợp: https://youtu.be/yIdhgznqGDw 

Sốt xuất huyết | Bệnh truyền nhiễm phổ biến và cực nguy hiểm: https://youtu.be/68iepUFljwo