Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh Nhược cơ gây yếu và mỏi các cơ vân | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Bệnh Nhược cơ gây yếu và mỏi các cơ vân

07-11-2009

Vợ tôi phát bệnh cách đây 2 năm, đã chụp MRI và CT cắt lớp nhưng không phát hiện khối u ở tuyến ức, không phát hiện có sự chèn ép dây thần kinh. Uống thuốc có tác dụng phụ là cơ thể giữ nước, loãng xương, mắt bị mờ…hiện nay vợ tôi vẫn uống thuốc nhưng không khả quan. </em><em>Buổi sáng đi lại khó khăn, không thể tự mình thay đồ, các khớp cổ, tay, chân nhức mỏi và thở rất khó khăn. Trong trường hợp bệnh của vợ tôi thì điều trị thế nào là tốt nhất? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ (N.T.B)

Trả lời: Chào Bạn, theo như bạn tả thì có thể vợ bạn đã mắc bệnh nhược cơ ở giai đoạn IV (ảnh hưởng đến cơ hô hấp). Còn loại thuốc mà vợ bạn đang dùng có tác dụng phụ là giữ nước, loãng xương, mắt bị mờ thì đó thường là thuốc Corticoid. Nếu vợ bạn chỉ dùng độc nhất thuốc Corticoid thì chưa đủ để điều trị bệnh.

Nhược cơ là một bệnh tự miễn với đặc điễm lâm sàng là yếu, mệt cơ khi gắng sức, và hiện tương này hết khi nghỉ ngơi, bệnh thường nhẹ về sáng, nặng về chiều. Tùy theo lứa tuổi phát bệnh được chia làm 4 loại như sau:

1. Nhược cơ trẻ sơ sinh: do mẹ truyền cho con

2. Nhược cơ trẻ em bẩm sinh: khởi đầu từ lúc 2 tuổi

3. Nhược cơ thiếu niên: xuất hiện trước lúc 20 tuổi, bệnh thường có liên quan với u tuyến ức, nếu phẫu thuật cắt tuyến ức thì bệnh có tiến triển thuận lợi hơn

4. Nhược cơ người lớn.

Bạn nên đưa vợ mình đến tái khám tại Bệnh viện trước đây đã điều trị hoặc tái khám tại Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để được đánh giá mức độ bệnh và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Thân ái!

THS .BS. HUỲNH THÚY HẰNG
Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn