Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh Nhiễm trùng đường tiểu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Bệnh Nhiễm trùng đường tiểu

16-01-2012

Cách đây khoảng 4 tháng em bị đi tiểu nhiều lần, 5 phút lại đi tiểu một lần ban ngày cũng như ban đêm. Hiện nay em 21 tuổi, đi khám thì bác sĩ bảo em bị sỏi thận li ti và thận ứ nước độ 1. Em uống thuốc 2 tuần nhưng vẫn thấy đi tiểu không giảm. Sau đó em lại đi khám thử nước tiểu lại thì biết bị rối loạn đường tiểu. Mong bác sĩ cho em lời khuyên và điều trị, em xin cảm ơn (TTBY)

Trả lời: Chào bạn, theo triệu chứng của bạn mô tả là có dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu. Nhưng nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiểu là gì?

Nước tiểu bình thường chứa dịch, muối và các chất thải nhưng nó không chứa vi khuẩn, virus và nấm. Nhiễm trùng xảy ra khi vi sinh vật, thường là vi khuẩn bám vào lỗ mở của niệu đạo và bắt đầu nhân lên. Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây nên 80% trường hợp NTĐT. Vi khuẩn này thường hiện diện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục. Phái nữ có thể dễ nhiễm bệnh hơn do lỗ niệu đạo nằm gần với nguồn vi khuẩn từ phía sau (hậu môn, âm đạo) và niệu đạo của phái nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang. Ngoài ra các vi khuẩn khác cũng gây NTĐT bao gồm Staphylococcus saprophyticus (5-15% trường hợp), Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis...

 Muốn điều trị bệnh thì cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu, do đó chúng tôi khuyên bạn nên đến khám tại các BV hoặc trung tâm y tế có Chuyên khoa Niệu để xác định chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị cụ thể cho bạn.

Thân ái!

BS. VŨ ĐÌNH KHA
Chuyên Khoa Tiết Niệu  - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn