Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh nhân tim mạch có Nguy cơ trầm uất cao | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Bệnh nhân tim mạch có Nguy cơ trầm uất cao

20-10-2009

Bệnh nhân tim nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện dấu hiệu của chứng trầm uất. Đây là khuyến cáo vừa được Hiệp hội Tim Mỹ đưa ra.

Lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ đó là chứng trầm cảm thường xuất hiện ở bệnh nhân tim mạch. Theo thống kê, nguy cơ xuất hiện chứng trầm cảm ở những người bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn gấp ba lần so với người bình thường. Nhiều bằng chứng đã cho thấy chúng có thể làm bệnh nhân cảm thấy lo lắng, mất niềm tin... và kết quả cuối cùng là làm bệnh tim ngày càng tồi tệ hơn. Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức đưa ra lời “kêu gọi hành động” đối với chứng này trên bệnh nhân tim. Theo khuyến cáo mới này, những người chăm sóc sức khỏe bao gồm bác sĩ và y tá... nên thường xuyên kiểm tra những dấu hiệu của chứng này trên tất cả bệnh nhân tim mạch. Những câu hỏi thường đặt ra sẽ xoay quanh vấn đề về cảm giác chán chường, mất hi vọng hay những thay đổi về cảm giác ngon miệng, giấc ngủ, sự tập trung trong thói quen sinh hoạt hằng ngày...

Khi phát hiện bệnh nhân mắc chứng này thì khuyên bệnh nhân đến gặp chuyên gia để chữa trị. Những biện pháp có thể áp dụng để điều trị bao gồm thuốc chống trầm cảm, liệu pháp tâm lý và tập thể dục. Việc phát hiện chứng trầm uất giúp bệnh nhân có cơ hội được điều trị kịp thời nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

 BS NGUYỄN TẤT BÌNH
Theo Circulation/TT