Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bàn tay lạnh và những dấu hiệu không bình thường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Bàn tay lạnh và những dấu hiệu không bình thường

21-02-2009

Không chỉ bị lạnh tay vào mùa đông mà thậm chí cả khi trời ấm áp, bệnh nhân cũng có thể bị tay lạnh khi nhiệt độ hạ xuống đôi chút, chẳng hạn như ngồi trong điều hòa. 

Tay lạnh không chỉ là dấu hiệu của thời tiết khắc nghiệt mà còn có thể là biểu hiện của một bệnh nghiêm trọng nào đó. Có ít nhất 12 thứ bệnh dẫn tới chứng tay lạnh, bao gồm cả bệnh lý mạch máu ngoại biên và Raynaud (rối loạn tuần hoàn máu). Bệnh này gây hẹp các mao mạch dẫn tới các ngón tay, tai và mũi khi nhiệt độ xuống thấp.

Vùng da lạnh thường trắng bệch, một số khu vực trở nên tê cóng hay đau buốt. Những người bị bệnh thường cảm thấy đau khi chạm vào các vùng da đầu ngón tay, có những lúc cảm giác như thể một mảnh thủy tinh sắc nhọn đâm vào da. Ngoài ra, tình trạng máu kém lưu thông khiến da dễ bị lở loét, viêm nhiễm. Cứ 10 người mắc chứng tay lạnh thì có 9 người là phụ nữ. Người ta cho rằng oestrogen đã làm máu trở nên đặc hơn khiến việc vận chuyển máu tới các mao mạch hẹp trở nên khó khăn hơn. Và để điều trị dứt điểm căn bệnh này thì điều tối quan trọng là phải chẩn đoán sớm, nên ngay khi bạn có biểu hiện bàn tay bị lạnh ngay cả trong điều kiện bình thường, tốt nhất nên khi khám tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Dailymail/DT