Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Ăn sữa chua sao cho đúng cách? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ăn sữa chua sao cho đúng cách?

24-04-2012

Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý thì không những không phát huy được tác dụng của sữa chua mà còn gây hại cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

Ngày nay trên thị trường không chỉ bày bán các sản phẩm sữa chua mà ngày càng xuất hiện nhiều các loại nước sữa chua (sữa chua uống). Nhiều người vẫn cho rằng, các loại nước sữa chua cũng giống như sữa chua, nhưng hoàn toàn không phải thế. Nước sữa chua cũng giống như các sản phẩm nước giải khát, hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 1/3 hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa hay sữa chua. Quan niệm ăn càng nhiều sữa chua càng tốt cũng là hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày, làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn quá nhiều sữa chua sẽ thấy lạnh bụng. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên ăn 100 - 250g sữa chua là hợp lý (tương đương 1 - 2 hộp).

Sữa chua khi kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao; tuy nhiên nếu kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày thậm chí có thể gây tử vong. Sữa chua tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong các trường hợp bị tiêu chảy, đái tháo đường và trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên ăn sữa chua.

Ăn sữa chua sao cho đúng cách?

Sữa chua rất cần thiết cho sức khỏe, nhất là loại trong thành phần có thêm vi sinh hữu ích, vì bên cạnh tác dụng nhuận tràng, lượng vi sinh là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất nhạy cảm của trẻ em để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột. Tuy nhiên, thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm là rất mong manh. Các thành phần này rất dễ thất thoát nếu trẻ phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, khi trẻ bị căng thẳng (chẳng hạn trong giai đoạn mới vào nhà trẻ, vào trường học hay thay đổi thói quen, cách ăn uống). Chính vì thế mà trẻ nên ăn sữa chua sau bữa sáng vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức đề kháng. 

NGUYỆT MINH (Theo SK&ĐS)