Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Amiodarone trong ngăn ngừa đột tử: tổng phân tích từ các thử nghiệm lâm sàng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Amiodarone trong ngăn ngừa đột tử: tổng phân tích từ các thử nghiệm lâm sàng

05-06-2009

Amiorarone là thuốc chống loạn nhịp quan trọng, phổ rộng được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng tim mạch. Vai trò giảm nguy cơ đột tử tim mạch dù đã được khẳng định. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật khử rung cấy đặt đã làm giảm đi vai trò của thuốc này. Ngoài ra, một phần vì những tác dụng bất lợi của thuốc luôn đã thành mối quan tâm hàng đầu của các bác sĩ điều trị. Nghiên cứu sau đây đã đem đến sự nhìn nhận lại sử dụng amiodarone trong ngăn ngừa đột tử:

Trong một tổng phân tích gần đây, công bố vào tháng 5 năm 2009 trên tạp chí European Heart Journal đã thực hiện ở 15 thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu amiodarone so sánh với giả dược trong ngăn ngừa đột tử. Nghiên cứu bao gồm 8522 BN sử dụng amiodarone hoặc giả dược. Nghiên cứu cho thấy sử dụng amiodarone làm giảm đột tử 29% và giảm bệnh tim mạch 18% do đó thuốc vẫn nên chỉ định ở những BN có nguy cơ đột tử mà không thể đặt máy khử rung ngăn ngừa. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng cho thấy hiệu quả của thuốc có tác dụng trung hòa lên tỉ lệ tử vong chung và thuốc cũng gia tăng 2-5 lần nguy cơ biến chứng độc phổi và tuyến giáp.

BS. NGUYỄN HỮU TRÂM EM – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

TLTK: Jonathan P. Piccini, Jeffrey S. Berger, and Christopher M. O’Connor. Amiodarone for the prevention of sudden cardiac death: a meta-analysis of randomized controlled trials.  European Heart Journal (2009) 30, 1245–1253